Xã hội

Lực lượng Hải quan: Phát huy hiệu quả phong trào thi đua yêu nước


Ngày đăng: 20/08/2020 Lượt xem: 1031

Báo cáo tại “Hội nghị Đại biểu điển hình tiên tiến lần thứ VI” ngành Hải quan, diễn ra ngày 20/8/2020, lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết, giai đoạn 2015-2020, phong trào thi đua yêu nước của ngành Hải quan đạt được những kết quả quan trọng, qua đó đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước.

Đánh giá về công tác thi đua - khen thưởng giai đoạn 2015-2020, ông Lưu Mạnh Tưởng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan - cho biết: Để khuyến khích, động viên các tập thể, cá nhân phát huy truyền thống thi đua yêu nước, hàng năm, căn cứ mục tiêu, nhiệm vụ được giao và phương châm hành động về thi đua yêu nước của Chính phủ, Tổng cục Hải quan đã xây dựng các kế hoạch cho từng năm, với các chủ đề cụ thể, định hướng phong trào thi đua yêu nước phù hợp với thực tế. Trên cơ sở đó, các đơn vị, các tổ chức, đoàn thể trực thuộc đã xây dựng kế hoạch triển khai, tổ chức các đợt thi đua phù hợp với đơn vị, lồng ghép phong trào thi đua yêu nước gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Phong trào thi yêu nước của ngành Hải quan đã góp phần nâng cao được nhận thức cho đội ngũ công chức, viên chức, người lao động phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

luc luong hai quan phat huy hieu qua phong trao thi dua yeu nuoc
Hội nghị Đại biểu điển hình tiên tiến lần thứ VI, ngành Hải quan

Từ phong trào thi đua yêu nước, đã có những tập thể, cá nhân đưa ra được những sáng kiến, mô hình, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác chuyên môn. Điển hình có thể kể đến như, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, đã đưa ra phong trào “kỷ cương - liêm chính - chủ động - quyết liệt” và xây dựng “Bộ Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp cơ sở” để khảo sát, đánh giá cảm nhận, mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với hoạt động của 7 chi cục hải quan trực thuộc, qua đó nắm bắt và chấn chỉnh được các vấn đề hạn chế, tồn tại, nâng cao hiệu quả công tác.

Hay Cục Hải quan Hải Phòng, đã có sáng kiến “đẩy mạnh quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp”, cải tiến phương pháp quản lý, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào kiểm soát công việc. Cục Hải quan Hải Phòng là đơn vị đi tiên phong triển khai thành công Hệ thống Quản lý giám sát hải quan tự động, tại cảng biển, góp phần rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, giảm thủ tục, giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Ở khu vực phía Nam, Cục Hải quan Bình Dương đã có sáng kiến “nụ cười công sở”, thực hiện nhiệm vụ gắn với phục vụ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu. Tại Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, đã có mô hình “cà phê sáng cùng doanh nghiệp” để đối thoại, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp về các vướng mắc, đồng thời trao đổi các giải pháp cải cách tạo thuận lợi về thủ tục hải quan. Mới đây, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã chủ động xây dựng và triển khai Đề án “Tạo thuận lợi thương mại trong hoạt động logistics và chống ùn tắc tại cảng Cát Lái”, qua đó khơi thông dòng chảy hàng hóa tại cảng biển có lưu lượng xuất nhập khẩu lớn nhất cả nước.

Thông qua các phong trào thi đua yêu nước, toàn ngành Hải quan cũng đã đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng được một đội ngũ cán bộ, công chức theo hướng ngày càng chuyên nghiệp, chuyên sâu, đáp ứng yêu cầu cải cách, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đồng thời, thực hiện tốt các công tác chuyên môn khác như cải cách, hiện đại hoá hải quan; tạo thuận lợi thương mại; thu ngân sách nhà nước từ thuế xuất nhập khẩu; tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại...

Từ các phong trào thi đua, trong 5 năm vừa qua, toàn ngành hải quan đã có 28 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ; 01 tập thể được tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất; 01 tập thể được tặng Huân chương Độc lập hạng III; 07 tập thể được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất; 29 tập thể và 44 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; 16 tập thể và 70 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng III; nhiều tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân chương Chiến công các hạng trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại… Đặc biệt, mới đây nhất, Tổng cục Hải quan đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, một phần thưởng cao quý, ghi nhận thành tích, sự đóng góp của ngành Hải quan vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, hội nhập quốc tế của đất nước trong giai đoạn hiện nay.

BAOCONGTHUONGTIN KHÁC
SÁNG NAY KHÔNG THÊM CA NHIỄM NCOVI

SÁNG NAY KHÔNG THÊM CA NHIỄM NCOVI

Bộ Y tế sáng 11/8 không ghi nhận ca nhiễm nCoV, 433 bệnh nhân đang điều trị.
Rau củ đạt chuẩn khó "chen chân" vào chợ truyền thống

Rau củ đạt chuẩn khó "chen chân" vào chợ truyền thống

Sản xuất theo quy trình, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh, thế nhưng thực phẩm đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP vẫn khó “chen chân” vào chợ truyền thống.
Mô hình kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp: Câu chuyện từ doanh nghiệp ngành chăn nuôi

Mô hình kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp: Câu chuyện từ doanh nghiệp ngành chăn nuôi

Chăn nuôi lợn được cho là một trong những ngành có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường nước, đất, không khí... Trong khi đó, phát triển bền vững không thể tách rời mục tiêu bảo vệ môi trường. Để giải quyết nghịch lý này, Tập đoàn Quế Lâm đã lựa chọn công nghệ sinh học trong chăn nuôi.
Dưa lưới công nghệ cao: Mô hình cần nhân rộng

Dưa lưới công nghệ cao: Mô hình cần nhân rộng

Sản xuất dưa lưới mới xuất hiện ở Việt Nam khoảng 3-4 năm trở lại đây. Mặc dù qui mô sản xuất, canh tác vẫn còn rất nhỏ, lẻ, song trồng dưa lưới Nhật Bản theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao rất hiệu quả và có thể nhân rộng.
Quảng Trị: Chính thức ghi nhận 2 trường hợp dương tính với Covid-19

Quảng Trị: Chính thức ghi nhận 2 trường hợp dương tính với Covid-19

Sáng ngày 7/8, tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế công bố thêm 3 trường hợp mắc Covid-19, trong đó lần đầu tỉnh Quảng Trị ghi nhận 2 trường hợp, các ca bệnh đều liên quan đến Đà Nẵng.
VPBank ủng hộ 10 tỷ đồng cho hai địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam phòng chống dịch Covid-19

VPBank ủng hộ 10 tỷ đồng cho hai địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam phòng chống dịch Covid-19

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã quyết định ủng hộ TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam mỗi địa phương 5 tỷ đồng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.